John Joseph Merlin – người sáng chế ra giày Patin (Hình ảnh: Internet)

Lịch sử hình thành môn trượt Patin

Bộ môn Patin sẽ không được hình thành nếu không có đôi giày trượt. Đôi giày Patin đầu tiên được phát minh vào năm 1743 bởi một nhà phát minh người Hà Lan. Tuy nhiên, tài liệu về nhà phát minh người Hà Lan bị thất lạc. Đến năm 1760, một nhà phát minh người Bỉ John Joseph Merlin được ghi nhận là người phát minh đôi giày Patin đầu tiên. Giày sử dụng dây da, bánh xe kim loại nhỏ và tấm gỗ, dựa trên ý tưởng giày trượt băng.

John Joseph Merlin – người sáng chế ra giày Patin (Hình ảnh: Internet)

John Joseph Merlin – người sáng chế ra giày Patin (Hình ảnh: Internet)

Giày Patin cổ đã trải qua các giai đoạn chuyển đổi từ bánh xe sắt, sang bánh xe gỗ. Giày trượt Patin hiện đại đã sử dụng bánh xe đúc từ cao su PU. Bánh xe có vòng bi ở giữa để giảm ma sát và tăng tốc độ. Đồng thời khung càng (frame) được sử dụng thay cho tấm gỗ.

Trượt Patin rất phong phú trong thể loại luyện tập. Vì vậy, loại giày Patin cũng đa dạng mẫu mã, có kích cỡ bánh xe và frames khác nhau. VĐV cần lựa chọn giày patin phù hợp với từng môn thi đấu.

Hiệp hội Patin đầu tiên

  • Năm 1884, hiệp hội Patin đầu tiên được thành lập lấy tên là Federation Internationale de Patinage a Roulettes. (Tạm dịch: Liên Đoàn Patin Quốc Tế). Sau đó được đổi tên thành Federation Internationale de Roller Skating (FIRS) và sử dụng đến ngày nay. Tiếp đó, các liên hiệp, hiệp hội, liên đoàn Patin trên khắp thế giới được thành lập nhằm phát triển môn thể thao này.

Các cuộc thi, giải đấu quốc tế

Roller Polo – Khởi nguồn của sự phát triển

Năm 1878, Roller Polo đầu tiên được diễn ra đầu tiên ở Luân Đôn, Anh. Roller Polo là thể loại gần giống với Hockey. Tuy nhiên, VĐV không trang bị bất kì thiết bị bảo hộ nào (giáp, mặt nạ). Họ chỉ mặc những chiếc áo Jersey tay dài và quần bó. Năm 1903, sau tại nạn bóng đánh vào mắt 1 thủ môn, VĐV bắt đầu trang bị mặt nạ. Tại Anh, Roller Polo đã bùng phát khắp cả nước. Tiếp theo đó là sự phát triển vượt bậc của các bộ môn Patin trên toàn thế giới.

Sự đa dạng

  • Năm 1940, một cuộc thi Patin với quy mô lớn được tổ chức tại Cleveland. Các nội dung thi đấu bao gồm: Speed, Figure và Dance. Kéo dài trong 4 ngày, cuộc thi thu hút hơn 500 vận động viên đến từ nhiều nơi trên thế giới.
  • Năm 1983, cuộc thi Speed Skating được tổ chức tại Ohio, Mỹ. (Speed – tạm dịch: đua Patin tốc độ)
  • Cùng đó, cuộc thi dành cho Figure Skating và Dance được tổ chức ở Michigan và New York, Mỹ. (Figure Skating và Dance – tạm dịch: Patin nghệ thuật và nhảy)

Tại các sự kiện thể thao thế giới

  • Năm 1979, Patin là môn thể thao biểu diễn tại Pan American Games tổ chức tại Puerto Rico. Sau đó được đưa vào danh sách môn thể thao thi đấu chính thức; bắt đầu từ Pan American Games 1987 tổ chức tại Indianapolis .
  • Năm 1995, giải vô địch thế giới khúc côn cầu trên giày trượt Patin (Roller Inline Hockey World Championships) đầu tiên được tổ chức tại Chicago. Giải đấu đánh dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của môn thể thao này. Bắt đầu từ đây, giải RIH được tổ chức hàng năm tại các quốc gia có bộ môn. Các vận động viên trên thế giới tranh tài, cọ xát và giao lưu kinh nghiệm.
  • Năm 2011, môn Patin (Speed) được đưa vào danh sách thi đấu chính thức tại SEAGames; tổ chức tại Indonesia.
  • Năm 2012, môn Patin (Speed) được đưa vào danh sách thi đấu chính thức 3rd Asian Beach Games; tổ chức tại TP.Hải Dương – Trung Quốc.
  • Năm 2014, môn Patin (Aggressive) được dưa vào danh sách thi đấu chính thức  4th Asian Beach Games; tại Phuket, Thái Lan.
  • Các giải đấu Patin quốc tế được diễn ra thường niên tại các quốc gia trên thế giới; bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Ấn Độ, Indonesia, Pháp, Đức, Việt Nam…

Để lại một bình luận