Xpatin Shop - Giờ mở cửa : 8:30 - 21:00

VÁN TRƯỢT - SKATEBOARD

Ván trượt - Skateboard và những điều cần biết

 

Trước khi đi sâu vào chuyên mục “Ván trượt - Skateboard và những điều cần biết” XPATIN có sưu tầm một câu hỏi khá hay của người dùng quan tâm đến việc tìm mua ván trượt - Skateboard như sau:

“Chào các bạn, sắp đến sinh nhật của con trai nên tôi muốn tặng cho cháu một chiếc ván trượt, nhưng ở Việt Nam cái này không được phổ biến cho lắm nên tôi không biết chọn như thế nào cả. Bạn nào biết cách chọn ván trượt thì chỉ cho tôi với, tôi xin cám ơn!”

Bạn có đang băn khoăn, hay thắc mắc khi mới tìm hiểu về bộ môn trượt ván giống như ông bố trong câu hỏi được chia sẻ ở trên không? Nếu có thì mời bạn cùng tìm hiểu về môn thể thao đậm chất đường phố mang tên Ván trượt - Skateboard này nhé.

Ván trượt - Skateboard và những điều cần biết

Ván trượt - Skateboard và những điều cần biết 

 

Nhiều người nghe Ván Trượt thường chỉ nghĩ đến loại ván nhỏ có 4 bánh xe nhưng thực ra ván trượt có rất nhiều điều để nói.

Ván trượt có nhiều kiểu nhưng được chia thành 3 loại chính: Ván dài, ván không dài và ván trung bình.

Chúng ta cùng phân tích từng loại, ưu - nhược điểm và đặc tính của từng loại nhé

Ván dài (Longboard)

Ván dài tiếng Anh gọi là Longboard. Loại này có bản rộng và dài thượt, có thể tới 59 inches tức 1,5m lận, rất có tốc độ vì bánh xe lớn và có độ dẻo. Vì dài vậy nên siêu sao ván trượt có thể nhảy múa trên đó. Ai muốn chèo thuyền trên cạn chỉ cần thửa thêm cái mái chèo là ra người lái đò trên sông liền!!!

Loại ván không dài

không có chiều rộng và có bánh xe nhỏ, cứng với 2 đầu ván vểnh lên được gọi là Freestyle.Loại này chỉ cỡ 30 inches, 70-80 cm. Dân chơi ván trượt hay chơi trong mấy sân trượt lòng chảo hoặc tự do ngoài đường phố. Hai đầu ván cong lên như vậy là để phe ta dễ đá và khẩy ván bay lên không trung theo người. Loại ván này chơi trong phạm vi không gian hẹp thiên về kỹ năng biểu diễn hơn là tốc độ.

Một loại ván ngắn như Freestyle nhưng bánh xe lớn và có độ dẻo thì chạy cũng rất lẹ. Ván này tuy ngắn và nhỏ như vậy nhưng lại mang đủ yếu tố của loại ván dài nên gọi là loại lỡ cỡ hoặc theo tiếng Anh là Mini. Nó không được xếp vào loại Freestyle vì 2 đầu ván không vểnh lên nên không xử dụng kỹ năng được mà chỉ dùng để di chuyển tiện lợi khi đi tới đi lui trong cuộc sống. Thực ra nó là ván dài nhưng vì để dài thì nặng quá nên các nhà sản xuất chế tạo nó nho nhỏ gọn vậy để dễ xách đi lên đi xuống xe bus hoặc tàu xe, tiện sử dụng khi nhà ở gần trường hoặc chỗ làm. Mấy cô cậu sinh viên hay dùng ván này để đi công chuyện và di chuyển trong mấy camp của các trường học…Còn ván freestyle mà có bánh lớn thì thường là do người chơi hay tự tháo ra ráp vô, tự chế cho vui chứ nhà sản xuất không làm ra mấy loại ván như vậy.

Còn một loại ván không dài không ngắn (trung bình)

 Tức là loại trung bình nhưng bánh xe lớn cũng được xếp vào loại Longboard luôn. Loại này từ khoảng trên 30 đến trên 40 inches bằng khoảng trên dưới 1m. Đây là loại ván trượt phổ biến nhất hiện nay.

vì có tốc độ mà lại dễ lượn sóng nên lướt ngoài phố cũng được mà đổ đèo cũng thú. Lướt ngoài phố thì gọi là Cruising còn đổ đèo thì gọi là Bombing hoặc Downhill.

Sau này có nhiều công ty cũng chế loại Longboard với 2 đầu hơi cong lên một tí là để phe ta dễ điều khiển chút xíu phong cách freestyle cho thêm phần hứng thú.

Cấu tạo của một chiếc ván trượt

Về cơ bản cấu tạo các ván đều giống nhau. Tức là gồm có: Ván (Desk), Trục bánh xe (Truck), Bánh xe (Wheel), Vòng bi (Bearing).

Như đã nơi ở trên, tùy theo loại ván mà các bộ phận có thể có thể dài ngắn nặng nhẹ khác nhau và độ dẻo cũng khác nhau. Tất cả các ván đều được dán mặt trên một lớp giấy nhám mỏng để chống trơn trượt và dễ có độ ma sát khi miết ván bay lên cao.

Giá cả được bán của ván trượt loại tốt trên thị trường

Hiện nay trên thị trường thì ván của Mỹ và Canada vẫn được chuộng hơn có lẽ do chất lượng tốt hơn. Đức, Anh, Úc tuy là nước tiên tiến nhưng cũng ít nổi về sản phẩm ván trượt. Sản phẩm hàng hiệu phải kể đến Black Label, Gravity, Zero… cho loại Freestyle và LBL (Longboard Larry) Sector 9, Loaded, Landyachtz, Rayne … cho loại Longboard. Mấy hàng này phẩm chất tuyệt vời không thể tin nổi, chỉ có chạy hoài mà không có hư. Hàng Freestyle thì giá cả không cao lắm, có thể chính điều này tạo nên sự thông dụng.

Ván dài Longboard giá khá cao. Tại vì mấy ván nhỏ để nhảy nhót không cần đầu tư gì nhiều nhưng ván Longboard muốn lượn sóng và có trớn hoặc đổ đèo cho an toàn đòi hỏi công nghệ cao của nhà sản xuất. Tấm ván mà đứng lên trên nó cứ chạy hoài không muốn dừng thật rất là lợi hại. Bánh xe, vòng bi, độ dẻo của ván… đều phải tính toán sao cho hoàn hảo nhất. Rõ ràng phải có kỹ nghệ gì bên trong mấy bộ phận đó mới có giá như vậy. Tấm ván dẻo đa phần được làm từ tre nhưng là từ bột gỗ tre cán thành tấm chứ không phải trực tiếp từ cây tre. Nó dẻo đến nỗi con voi ấn chân lên tấm ván cũng không gãy được. Như tấm Bhangra của hãng Loaded giá bán khoảng 8 triệu đồng, bằng giá một xe máy second hand. Chỉ là tấm ván với 4 bánh xe thui mà ai nghĩ nhiều tiền như vậy. Nhiều tiền vậy mà đôi lúc muốn mua cũng hết hàng chứ không phải có sẵn.

 

Hai Ket

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web https://zland.vn

Hotline
1
Bạn cần hỗ trợ?